Home Du học Nhật Bản Du học chương trình tiếng Anh tại Nhật Bản.

Du học chương trình tiếng Anh tại Nhật Bản.

du học chương trình tiếng Anh tại Nhật Bản

Là một đất nước có nền kinh tế phát triển thứ 3 trên thế giới, nền giáo dục tiên tiến hiện đại thuộc hàng đầu thế giới, cộng thêm nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút du học sinh quốc tế đến học tập và làm việc, Nhật Bản ngày nay đã trở thành một điểm đến lý tưởng của học sinh, sinh viên quốc tế. Du học Nhật Bản ngoài tiếng Nhật, bạn hoàn toàn có thể chọn chương trình du học bằng tiếng Anh.

du học chương trình tiếng Anh tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngoài tiếng Nhật, bạn hoàn toàn có thể chọn chương trình du học bằng tiếng Anh.

Bạn đã có nền tảng, trình độ tiếng Anh, và việc học tiếng Nhật quá khó khăn với bạn dẫn đến tâm lý bạn thường chọn đi du học ở các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Úc, Anh… Tuy nhiên ngày nay, du học Nhật Bản đã trở nên dễ dàng hơn khi có chương trình G30 của Chính phủ Nhật Bản khuyến khích các trường đại học hàng đầu mở các khóa học bằng tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã phát động Dự án Global 30 (G30) trong đó chọn ra các trường đại học hàng đầu làm hạt nhân để thực hiện chiến lược quốc tế hóa nền giáo dục Nhật Bản, nhằm đạt mục tiêu Chính phủ đề ra là đến năm 2020 thu hút 300.000 sinh viên nước ngoài đến học tập tại Nhật Bản.

du học chương trình tiếng Anh tại Nhật Bản
Chương trình Global 30 là một chương trình học bổng du học Nhật dành cho sinh viên quốc tế với mục đích quốc tế hóa môi trường học ở đại học, giúp sinh viên Nhật Bản và sinh viên các nước có cơ hội học hỏi lẫn nhau và xây dựng một network mang tính quốc tế, đáp ứng cho nhu cầu quốc tế hóa ngày càng mạnh mẽ hiện nay. Với G30, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi nền giáo dục chất lượng cao của Nhật Bản mà không nhất thiết phải giỏi tiếng Nhật.

Hiện tại, có 14 trường đại học danh tiếng hàng đầu tại Nhật đang tham gia vào chương trình học bổng Global 30.

1. Tohoku University
2. University of Tsukuba
3. The University of Tokyo 1
4. The University of Tokyo 2
5. Nagoya University 1
6. Nagoya University 2
7. Kyoto University
8. Osaka University
9. Kyushu University
10. Keio University
11. Sophia University
12. Meiji University
13. Waseda University
14. Doshisha University

Các trường được chọn sẽ nhận hỗ trợ tài chính ưu tiên trị giá từ 200-400 triệu yen/năm trong thời gian năm năm bắt đầu tính từ năm học 2009; với nguồn tài trợ này, mỗi trường sẽ phấn đấu tuyển từ 3.000-8.000 sinh viên nước ngoài.

du học chương trình tiếng Anh tại Nhật Bản
Các trường đại học này mở các khóa học bằng tiếng Anh trong những chuyên ngành thế mạnh của họ và đến nay đã có trên 200 khóa học được mở. G30 đã phá vỡ rào cản ngôn ngữ – một trong những trở ngại đối với những người muốn du học Nhật Bản. Hơn nữa, các trường G30 đơn giản hóa quy trình tuyển sinh, cho phép sinh viên quốc tế không cần đến Nhật vẫn có thể nộp hồ sơ xin học và thi viết, thi phỏng vấn qua hệ thống hội nghị từ xa.

Bên cạnh cơ sở vật chất giáo dục và nghiên cứu hoàn hảo, các trường G30 còn mang lại một môi trường thân thiện với sinh viên quốc tế, hỗ trợ tối đa cho việc sinh sống và học tập ở Nhật Bản, chẳng hạn như giúp tìm giáo sư hướng dẫn, miễn giảm học phí, đảm bảo ký túc xá cho sinh viên năm nhất, cung cấp miễn phí các lớp học tiếng Nhật và văn hóa Nhật.

du học chương trình tiếng Anh tại Nhật Bản
Tính đến năm 2011, tổng số sinh viên quốc tế theo học ở 13 trường đạt khoảng 21.000 người. Nếu du học ở trường G30, bạn vẫn có cơ hội xin học bổng của trường, học bổng của Chính phủ Nhật Bản, học bổng của Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO), hoặc của các quỹ tư nhân.

Có thể nói G30 là chính sách đặc biệt chưa từng có của Chính phủ Nhật Bản, nếu khéo tranh thủ cơ hội này thì giấc mơ du học Nhật Bản của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết (trừ phi bạn học ngành y, dược vẫn phải học bằng tiếng Nhật mới được cấp bằng của Nhật, nhưng bạn đừng nản lòng vì ngành y, dược lại có chương trình ưu tiên khác).

Lệ Giang tổng hợp