Home Du học Nhật Bản Du học sinh Nhật Bản – những lỗi dù biết nhưng vẫn...

Du học sinh Nhật Bản – những lỗi dù biết nhưng vẫn mắc phải.

loi du hoc sinh hay mac phai 10

Không tham gia vào các hoạt động của trường

du học Nhật Bản

“Đừng đợi đến ngày mai” . Đừng tự nhủ rằng đợi đến khi ổn định, quen thuộc hết với mọi thứ ở môi trường mới rồi mới tính đến chuyện tham gia các hoạt động của trường. Nếu cứi nghĩ như thế thì mãi cho đến tận khi tốt nghiệp bạn có thể cũng chẳng tham gia được vào bất cứ hoạt động nào trong trường cả, cứ nghĩ để đấy rồi sẽ thành quên, và ngại tham gia. Đó chính là tâm lý chung của tất cả các sinh viên.

Không có cách nào tốt hơn để bạn có thể trau dồi và phát triển khả năng ngoại ngữ của mình cũng như làm quen thêm nhiều bạn mới bằng cách tham gia thật nhiệt tình vào các hoạt động của trường lớp. Có thể bạn sẽ gặp được một người bạn nào đó cũng đang có cùng cảm giác thiếu tự tin đang chờ bạn chia sẻ cảm giác xa lạ ở nơi đất khách quê người, khi cùng tham gia hoạt động của trường.

Du học Nhật Bản

Hãy tham gia vào các hoạt động trong trường. Những người bạn học sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về ngành học, hay tạo được những ảnh hưởng nhất định tới bộ phận nào đó nơi bạn đang theo học. Bạn luôn có thể tìm cho mình được một vị trí phù hợp để thoải mái phát triển bản thân.

Không dành thời gian tìm đến sự hướng dẫn của các giáo viên

Đa phần các du học sinh khi mới vào trường thường có tâm lý ngại gặp và giao tiếp với các giáo viên trong trường để hỏi về các vấn đề liên quan đến học tập cũng như sinh hoạt. Đừng ngại ngùng mà hãy mạnh dạn mở lời, để có thể lý giải những thắc mắc và những khó khăn mà không tự mình giải quyết được, đặc biệt là với những du học sinh năm nhất chân ướt chân ráo vào trường, điều này là rất có ích và nên làm.

du học Nhật Bản

Nếu bạn vẫn còn ngại ngùng với việc “mở lời” như thế nào, hãy viết email, gửi tin nhắn cho giáo viên về những thắc mắc bạn đang có và hỏi xem khi nào bạn có thể tới gặp họ (tốt nhất là nên gặp trực tiếp). Các giáo viên sẽ vô cùng hoan nghênh chào đón những sinh viên có tinh thần học hỏi mà lại tự tin, mạnh dạn như vậy. Đặc biệt là đối với các du học sinh nước ngoài trong giai đoạn đầu còn lạ lẫm, các giáo viên luôn rất tận tâm và nhiệt tình giải thích những thắc mắc và giúp đỡ cho du học sinh.

Dành quá nhiều thời gian cho việc làm thêm, bỏ bê việc học hành

Đa phần các du học sinh khi du học Nhật Bản luôn có tâm lý lo lắng về vấn đề cơm áo gạo tiền. Tiền ăn, tiền nhà, học phí, chi phí sinh hoạt, tiền gửi về cho gia đình… Áp lực tâm lý đè nặng lên đôi vai những du học sinh, chính vì thế mà bù đầu vào việc làm thêm, mệt mỏi chán nản với việc học hành.

Thầy cô bên các Trường Nhật ngữ thường phản ánh, ban đầu khi mới nhập học đa phần tất cả các em học sinh đều rất chăm chỉ học hành nhưng chỉ sau một thời gian ngắn thì chểnh mảng, bỏ bê, lên lớp hay mệt mỏi, uể oải, ngủ trong lớp thậm chí còn bỏ tiết. Một trong nguyên nhân chính đó là do việc làm thêm quá nhiều nên ảnh hưởng đến việc học tập của các em. Giai đoạn đầu của quá trình du học vô cùng quan trọng, nếu các em không chú tâm vào việc học tập thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cả quá trình sau này. Du học không phải là ngày một ngày hai, cũng không phải chỉ vẻn vẹn trong vài năm ngắn ngủi mà còn rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến tương lai và cuộc sống sau này của các em. Chính vì thế, hãy chú ý đến việc học tập ngay từ ban đầu, cố gắng tích luỹ trình độ tiếng Nhật thật tốt, các bạn sẽ có thể tìm được một việc làm tốt nhàn hạ hơn rất nhiều và rất nhiều những cơ hội khác sẽ đến. Đừng vì những cái lợi nhỏ trước mắt mà làm mất đi cả cơ hội và tương lai rộng lớn phía sau.

Không dành thời gian nhiều với bạn cùng phòng

Những người bạn cùng phòng, cùng nhà hay cùng ký túc xá thực sự là những người bạn sẽ gặp thường xuyên trong suốt những năm du học. Họ là những “chìa khoá” để bạn có thể mở ra “cánh cửa” hòa nhập vào cuộc sống ở nước ngoài, mặc dù có nhiều lúc bạn không hề nhận ra điều đó. “Tình bạn nhân đôi niềm vui và chia sẻ nỗi buồn”, ở bất cứ nơi nào chúng ta đều cần đến những người bạn, ở một nơi không có tình thân thì tình bạn chính là ngọn lửa ấm áp nhất.

du học Nhật Bản

Những bạn du học sinh nhiều khi không phải cố ý mà là vô tình quên mất việc là phải tìm hiểu, quan tâm đến người bạn cùng phòng của mình. Vì đó là người gắn bó với mình trong suốt những năm du học nên rất cần phải thấu hiểu và tin tưởng nhau, hơn nữa những người bạn cùng phòng còn có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống du học của mình.

Du học nơi đất nước quê người, rất cần những người bạn thân thiết để tin tưởng, đặc biệt là người bạn cùng phòng trong suốt những năm du học, họ không khác gì người thân của mình. Chính vì thế hãy dành thời gian tìm hiểu, quan tâm và chia sẻ với những người bạn cùng phòng, những lúc buồn bã, khó khắn hay ốm đau đối với những du học sinh nơi xa xôi xứ người không có người thân bên cạnh, thì những người bạn thân thiết chính là chỗ dựa, niềm an ủi lớn nhất để cùng sát cánh bên nhau.

Nghiện nặng máy tính, điện thoại

loi du hoc sinh hay mac phai 10

Bắt nhịp với cuộc sống hiện đại, máy tính, máy tính bảng, những chiếc điện thoại hiện đại và internet đã trở thành những thứ khể thiếu trong cuộc sống đặc biệt đối với các bạn trẻ chúng trờ thành những thứ “bất li thân”. Và các du học sinh cũng vậy, chúng chiếm một phần lớn trong quỹ thời gian không nhiều của đại đa số du học sinh và còn có thể làm ảnh hưởng đến viêc học tập, sức khoẻ, tinh thần…

Có lẽ hết sức dễ hiểu khi mà cuộc sống ngay cả đến việc học tập, công việc,… rất nhiều thứ phải cần đến sự hỗ trợ của máy tính, điện thoại, internet. Ngoài những lý do đó hay là vì rảnh rỗi, giải trí hay thói quen, thêm tâm lý lạ lẫm, ngại tiếp xúc, làm quen, khám phá… rất nhiều những lý do khác nhau mà vô tình điện thoại, internet trở thành người bạn “thân” không thiếu của du học sinh. Du học là một cơ hội may mắn dành cho các du học sinh có thể trải nghiệm, khám phá những môi trường mới, kiến thức, văn hoá mới. Vì thế hãy quản lý thời gian thật hợp lý, cân bằng thời gian học tập, làm việc, giải trí đặc biệt đối với các du học sinh những năm du học là khoảng thời gian vô cùng quý giá, vì thế hãy biết cách tận dụng một cách thật hợp lý. Hãy dành nhiều thời gian cho việc khám phá, tiếp cận thực tế thay vì phí phạm thời gian đáng quý cho những việc không cần thiết.

Lười khám phá

Một trong những điều tuyệt vời nhất của thời sinh viên là tự mình khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Đặc biệt đối với các du học sinh được học tập, làm việc tại một đất nước đẹp, vô cùng thú vị, đa văn hoá và rất nhiều cái hay để học hỏi, khám phá như Nhật Bản thì thật là may mắn. Đừng chỉ nhất nhất vào việc học, làm thêm, hãy thử các điều tuyệt vời khác “màu mè” hơn. Hãy năng động hơn bằng việc tham gia các câu lạc bộ, các hội nhóm các hoạt động tập thể của trường. Hãy “bụi bặm” hơn bằng các chuyến đi phượt, hãy tham gia, trải nghiệm, thử sức với những cái hay cái mới… Bỏ qua những điều này chính là sai lầm lớn nhất đối với các du học sinh. Đừng bỏ qua những cơ hội tốt mà không phải ai muốn cũng có được.

Sợ giao tiếp với người bản địa

Tâm lý chung của các du học sinh là ngại tiếp xúc với người bản địa do lạ lẫm hay hạn chế và rào cản ngôn ngữ, văn hoá…làm cho các bạn thiếu tự tin. Chính điều này đã làm mất đi cơ hội tiếp thu ngôn ngữ, kiến thức và làm quen, hoà nhập với văn hoá của người bản địa của các du học sinh. Ngại làm quen, ngại bắt chuyện thì bạn rất khó có thể hoà nhập được. Chỉ có cách nói chuyện, bắt chuyện mới khiến bạn trở nên năng động, mạnh dạn và biết được những điều mình chưa biết, muốn biết. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc học tập, nâng cao khả năng ngôn ngữ, tạo dựng các mối quan hệ, tìm kiếm những cơ hội đối với các du học sinh nơi xứ lạ.

du học Nhật Bản

Chi tiêu không hợp lí, không chịu nâng cao trình độ tiếng, không mở rộng các mối quan hệ, tình trạng “thức đêm ngủ ngày”, căn bệnh “tự kỉ” đang âm ỉ phát triển, mất định hướng ngay trong ngày nhập học, vi phạm những điều cấm, để bị lừa đảo, bỏ quên gia đình… Rất nhiều những lỗi du học sinh hay mắc phải mà bản thân cũng không hề hay biết. Những thói quen xấu luôn rình rập xung quanh và rất dễ dàng xâm nhập. Chính vì thế hãy thật tỉnh táo để nhận ra những thứ nên và không nên, tốt hay xấu, có lợi hay có hại cho bản thân mình. Những bạn trẻ dám lựa chọn con đường du học chắc chắn phải là những người có ước mơ và quyết tâm rất lớn và du học không phải là chuyện nhỏ và dễ dàng.

Dám ước mơ, dám thực hiện thì phải có trách nhiệm!.