Home Tin tức du học Học bổng Erasmus Mundus

Học bổng Erasmus Mundus


Học tập tại những nước châu Âu


Học bổng Erasmus Mundus là học bổng toàn phần hệ thạc sĩ và tiến sĩ của Liên minh châu Âu EU. Nếu như học bổng Erasmus trước đây chỉ dành cho sinh viên trong khối liên minh châu Âu EU thì nay những nước bên ngoài, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển đều có cơ hội nhận học bổng. Với Erasmus Mundus, sinh viên có thể học tập một học kỳ hoặc cả khóa học tại một đất nước châu Âu đã đăng ký từ trước.
Học bổng Erasmus Mundus gồm 2 chương trình chính:
•    Erasmus Mundus Joint Programmes: tham gia 1 khóa học thạc sĩ tại 2 hoặc nhiều trường đại học khác nhau.
•    Erasmus Mundus partnerships: Học tại các trường đối tác ở Châu Âu với một loạt ngành học, cấp học khác nhau.
Gía trị học bổng
Erasmus Mundus là học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí và phí sinh hoạt, bảo hiểm, chi phí đi lại. Giá trị học bổng có thể lên tới 24.000 euros/ năm cho khóa học Thạc sĩ và từ 60.000 đến 130.000 euros cho ba năm Tiến sĩ. Ngoài ra bạn còn nhận được một số ưu đãi từ phía trường đối tác của Erasmus. Với Erasmus, bạn thực sự được hỗ trợ tối đa để thoải mái lên đường du học mà không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính.
Lưu ý: Mỗi cá nhân có thể sẽ nhận được học bổng có giá trị khác nhau, phụ thuộc vào loại khóa học bạn đăng ký, thời gian học (3 tháng đến 3 năm). Đặc biệt, học bổng cho sinh viên ngoài châu Âu sẽ cao hơn sinh viên quốc tịch châu Âu.
Số lượng học bổng
Từ những năm 2009-2013, khoảng 53.000 suất học bổng thạc sĩ và 440 suất học bổng tiến sĩ được trao tặng cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển.
Ngành học ưu tiên
Năm 2013- 2014, khoảng 138 khóa học thạc sĩ và 43 khóa học tiến sĩ nằm trong danh sách học bổng Erasmus Mundus. Những ngành học được ưu tiên bao gồm: Nông nghiệp và thú y, kỹ thuật, sản xuất và xây dựng, Y tế và Phúc lợi, Nhân văn và Nghệ thuật, Khoa học, Toán Tin, Khoa học xã hội, Kinh doanh và Luật.
Hạn nộp hồ sơ
Hạn nộp phụ thuộc vào chương trình học bạn đăng ký. Tuy nhiên hạn đăng ký học bổng thường từ tháng 10 – tháng 1 hàng năm.
Nếu bạn tham dự khóa học 2014-2015, bắt đầu bằng kỳ học mùa thu (tháng 9/2014), hạn nộp học bổng của bạn sẽ trong khoảng tháng 10/2013 đến tháng 1/2014.
Điều kiện học bổng
Bạn được quyền đăng ký học bổng nếu:
•    Là công dân ngoài các nước thành viên EU
•    Không theo học/ làm việc tại một trong những nước EU hơn 12 tháng trong 5 năm trở lại đây
Quy trình lựa chọn ứng viên nhận học bổng Erasmus Mundus khác nhau tùy vào khóa học và đất nước bạn định theo học, vì vậy bạn nên liên hệ trực tiếp với trường tổ chức khóa học thạc sĩ/ tiến sĩ bạn lựa chọn. Trường sẽ cung cấp các thông tin cần thiết bao gồm nội dung và cấu trúc khóa học, số lượng học bổng cũng như quy trình lựa chọn ứng viên và cách nộp đơn.
Hướng dẫn đăng ký học bổng
Bước 1: Bạn truy cập vào đây để chon khóa học thạc sĩ hoặc tiến sĩ được cấp học bổng Erasmus Mundus, hoặc tham khảo thông tin trên website chính thức của Erasmus Mundus.
Bước 2: Sau khi chọn được ngành yêu thích, bạn tiếp tục truy cập vào trang web chính của khóa học để khai thác những thông tin chi tiết về nội dung chương trình học, đời sống sinh viên, thể lệ đăng kí…
Bước 3: Liên hệ trực tiếp đến trường tổ chức khóa học/ chuyên viên khóa học để nhận được thông tin và tư vấn.

Thanh Phương tổng hợp